Phân biệt sữa bột cho trẻ bị dị ứng và bị tiêu chảy

Lựa chọn sữa bột nào tốt nhất cho trẻ nhỏ, dù cho đó là sữa ngoại nhập hay sữa trong nước, thường là câu hỏi mà có nhiều phụ huynh chú ý vì hiện nay xuất hiện một số ca trẻ nhỏ bị dị ứng, đi ngoài nhiều khi trẻ uống sữa bột. Thực tế là không phải bất kỳ loại sữa công thức nào cũng dành cho các bé: tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi trẻ mà nhà sản xuất sẽ định lượng thành phần sữa hợp lý, và điều này có hiện rõ trên từng nhãn sữa. Nếu mẹ nào mua phải sữa gây dị ứng và trẻ bị tiêu chảy thì thường cho rằng hãng sữa này là hàng dởm.

Bởi vậy, bài viết dưới đây xin chia sẻ với bạn đọc làm thế nào để nhận biết sữa cho trẻ bị dị ứng và sữa cho bé bất dung nạp lactose để bạn áp dụng.

Sữa cho trẻ bị dị ứng với protein trong sữa

Trẻ bị dị ứng sữa có thể do di truyền, nếu cả bố và mẹ bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ lên đến 60%, còn nếu 1 trong 2 người bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ là 40%. Dị ứng sữa ở trẻ là khi hệ thống miễn dịch sẽ nhận dạng protein trong sữa là có hại, kháng thể immunoglobulin E (IgE) được cơ thể sản xuất để “tiêu diệt” protein này. Mỗi khi bé tiếp xúc với những protein này trong sữa, các kháng thể IgE nhận ra chúng và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamine cùng các hóa chất khác, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sồng thắt lưng L4-L5

Hệ xương cột sống gồm có 33 đốt sống trong đó căn bệnh : thoái hóa cột sống thắt lưng là phổ biến hơn cả, mà thường gặp nhất là tình trạng thoái hóa cột sống L4 – L5. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé…

 

Phát ban đỏ là triệu chứng giúp mẹ biết chính xác rằng trẻ bị dị ứng sữa nếu ngay sau khi uống sữa xong ban đỏ xuất hiện trên môi và mặt. Hầu hết trẻ dị ứng sữa rất nhạy cảm dù chỉ tiếp với một lượng rất nhỏ, nên mẹ có thể chấm sữa và thoa lên da trẻ để biết chính xác hơn. Triệu chứng thứ hai là ngay sau khi uống sữa trẻ bị khò khè, khó thở. Các phản ứng mạnh của cơ thể chống lại protein trong sữa khiến trẻ nôn trớ, tiêu chảy nhiều lần. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc trong một khoảng thời gian dài. Do không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa dẫn đến trẻ chậm tăng cân, còn có nguy cơ sụt cân.

Có hai loại protein chiếm phần lớn trong sữa và cũng thường là tác nhân chủ yếu khiến trẻ dị ứng đó chính là Casein protein ( chiếm 80%) và Whey protein (chiếm 20%). Hãy đọc nhãn khi lựa chọn để tránh cho con sử dụng sữa chứa 2 protein trên cho dù đó là sữa ngoại tốt nhất cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng loại sữa bột công thức đã qua xử lí protein. Đây là loại sữa chứa các protein đã bị cắt ngắn mạch phân tử nên ít gây dị ứng như những protein thông thường. Loại sữa bột công thức chứa các amino axit chứa các protein ở dạng đơn giản nhất mà trẻ dễ dàng hấp thu. Các amino axit là đơn vị cơ bản để tạo nên protein.

Lái xe ô tô chỉ nên uống bao nhiêu thức uống tăng lực?

Chống lại con buồn ngủ, họ thường sử dụng nước uống tăng lực bò húc để bổ sung sức khỏe nhưng bao nhiêu là đủ? Nhiều tài xế xe đường dài, đặc biệt ô tô khách, xe tải quen dùng các loại nước tăng lực để giải mệt, tránh buồn…

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 2 năm thay vì sử dụng sữa công thức sớm thì để giảm tình trạng dị ứng sữa, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong năm đầu rất ít bị dị ứng sữa.

Sữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose

Bất dung nạp đường lactose (đường trong sữa) là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa được đường lactose do cơ thể thiếu hụt enzyme Latase – một loại enzyme ở thành ruột non giúp phá vỡ đường trong sữa. Đường Lactose là loại đường dễ dàng hấp thu vào máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi ruột không đủ enzyme nói trên để hấp thu đường lactose nó sẽ đi đến ruột già, lên men tạo thành chất khí và axit, phản ứng này gây nên cơn buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng.

Bất dung nạp đường lactose có thể xuất hiện ở trẻ em và phát triển ngay cả khi trưởng thành. Cơ thể không dung nạp lactose có thể do di truyền, hệ quả của các rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh dài ngày hay do tuổi tác dần mất đi lượng enzyme nhất định. Mặc dù vậy, tình trạng này không nguy hiểm như dị ứng sữa. Bằng cách bổ sung men vi sinh có chứa men lactase chứa vi khuẩn có lợi L.acidophilus và Bifidobacteria sẽ giúp phá vỡ đường lactose trước khi xuống đại tràng. Để chọn sữa trong giai đoạn trẻ đang gặp những biểu hiện do bất dung nạp đường gây nên hãy nhận biết các sản phẩm không đường này trên nhãn ghi, bao bì hay trong thành phần có ghi chú ít hơn 0,5gr Carbohydrate hoặc không đường.

Các lưu ý quan trọng khi cho con nhỏ uống sữa bột

Sữa bột pha sẵn trước đến nay đã được biết đến như là một nguồn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ nhỏ để bé nhanh lớn và khỏe mạnh ngoài sự giúp sức từ nguồn sữa mẹ vô giá. Mặc dù vậy, sữa bột pha sẵn không nên dễ dàng…

Phân biệt sữa bột cho trẻ bị dị ứng và bị tiêu chảy

Trẻ nhỏ uống sữa bột từ sớm chưa chắc đã tốt, cho dù đó là sữa Nhật Bản cho trẻ em, và thậm chí còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tốt nhất, bé cần được bú sữa mẹ đầy đủ trong vòng 2 tuổi đầu mà không cần đến sữa công thức để đảm bảo hệ tiêu hóa của trẻ được phát triển tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *