Những điều cần biết về triệu chứng đau thắt lưng

Đau mỏi lưng dưới là dấu hiệu phổ biến nhất hiện nay. Các khảo sát đã chỉ ra rằng, khoảng 80% người lớn từng bị đau nhức lưng ít nhất một lần trong đời. Hàng năm, có đến 1/2 số người trong độ tuổi lao động bị đau lưng và đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu nghỉ việc để khám bệnh.

Hình ảnh

Cột sống thắt lưng rất dễ bị chấn thương

Hoạt động của cột sống, đặc biệt cột sống vùng thắt lưng rất đa dạng, ảnh hướng tới mọi chuyển động của cơ thể nhưng cấu tạo của các khớp ở cột sống lại khá đặc biệt và dễ bị tổn thương. Hầu hết khớp ở cột sống đều không có bao hoạt dịch như các khớp ở chi, các khớp liên mỏm bên liên kết với nhau bằng một lớp sụn mỏng, còn các đốt sống được xếp chồng lên nhau, giữa các đốt sống là các đĩa đệm mà bản chất là một đĩa sụn đặc biệt.
Để cột sống thực hiện chức năng linh hoạt phù hợp với cuộc sống năng động của con người còn có một hệ thống dây chằng đa dạng và cứng cáp (dây chằng dọc trước, dọc sau, dây chằng bên, dây chằng liên gai, dây chằng vàng…) và hệ thống cơ từ lưng đến vùng chậu và mông. Thắt lưng là bộ phận luôn phải chịu một trọng lực rất nặng.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng

Tuổi tác, vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, chấn thương hoặc nhiều bệnh lý khác… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tổn thương. Tình trạng đau nhức vùng thắt lưng tiến triển từ từ và tăng dần, thường bắt đầu xuất hiện trong độ tuổi lao động (từ tuổi 30). Phần sụn đĩa đệm, sụn nhân nhày cùng với hệ thống các dây chằng, tổ chức xương đốt sống dần suy yếu khiến người bệnh bị đau ở một hoặc cả hai bên thắt lưng.
Tình trạng đau nặng có thể là do sụn đĩa đệm của cột sống dễ dàng trợt ra khỏi vị trí “đệm” của mình, làm chèn ép vào các bộ phận xung quanh, đặc biệt là thần kinh chi dưới, gây đau, hạn chế vận động, thậm chí liệt chi… Đau lưng dưới có thể tăng lên khi thực hiện các động tác liên quan đến cột sống như: cúi, nghiêng, mang vác nặng, sai tư thế…
Chế độ vận động không phù hợp dễ dẫn đến sụn khớp và hệ thống xương khớp và dây chằng ở cột sống quá tải hoặc yếu ớt. Không chỉ có vậy, làm việc cùng 1 tư thế, ngồi yên một chỗ và không vận động trong thời gian dài cũng là yếu tố nguy cơ làm các tổ chức vùng cột sống mất sự dẻo dai, đàn hồi và kém nuôi dưỡng… gây thoái hóa sớm. Thói quen đứng hoặc ngồi sai tư thế làm trọng lực đè nén không đều lên cột sống thắt lưng, ảnh hưởng đến cấu tạo sụn khớp, làm tăng nguy cơ đau nhức xương khớp vùng thắt lưng.

Một số dấu hiệu mang thai bé trai

Có những bí quyết kể cả khoa học lẫn dân gian giúp bạn nhận biết được những đặc trưng khi mang thai bé trai. Tuy nhiên, những cách này cũng chỉ là tham khảo nhé. Cùng tìm hiểu nào! 1. Tình trạng nghén Tùy vào thời điểm ốm nghén trong…

Phòng ngừa càng sớm, lưng càng dẻo dai

Ngay khi xuất hiện tình trạng đau thắt lưng, người bệnh nên đi khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp chữa trị thích hợp. Ngoài ra, để giảm nguy cơ đau thắt lưng bằng cách duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tập vận động vừa sức, đều đặn, làm việc đúng tư thế cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *