Cẩn thận khi dùng kem dưỡng ẩm chăm sóc da mặt

Quá trình chăm sóc da bình thường bao gồm rửa mặt sạch, sử dụng nước hoa hồng và cuối cùng là dùng kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm rất cần thiết để giúp cho làn da tươi tắn và hạn chế nếp nhăn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc sử dụng một số lượng lớn kem và dầu trên da mặt có thể khiến cho da càng trở nên khô hơn, thậm chí làm cho làn da nhanh lão hóa hơn không?

Theo công ty sản xuất mỹ phẩm dưỡng da La Roche-Posay, 70% nữ giới chia sẻ rằng họ có làn da khô và nhạy cảm. Trong đó 44% phụ nữ cho biết da mặt họ xuất thiện dấu hiệu của mụn. Một vài bác sĩ da liễu cho rằng đây không phải là sự trùng khớp ngẫu nhiên. Họ so sánh kem dưỡng ẩm như một kẻ phản bội nguy hiểm nhưng rất thầm lặng. Kem dưỡng ẩm đóng góp không nhỏ vào những bệnh lý của da. Những người có làn da khô bẩm sinh, lỗ chân lông sẽ không thấy rõ làn da khô với một số tình trạng da giống như chàm. Số còn lại trong chúng ta có làn da thường vì vậy không cần sự can thiệp của kem dưỡng ẩm.

Kem dưỡng ẩm hay được pha trộn giữa nước và nhiều chất làm mềm da ví dụ như những loại dầu thực vật hay dầu khoáng. Những chất này giúp ngăn chặn sự bay hơi nước của da. Trong kem dưỡng ẩm còn bổ sung chất giữ ẩm giúp nước từ dưới lớp biểu bì dưới có thể di chuyển lên trên bề mặt của da. Chúng giúp cho da cảm thấy ẩm và giúp đẩy lùi cảm giác ngứa và khô căng trên da mặt. Nhưng thực tế cho thấy, kem dưỡng ẩm làm cho da trở nên “lười biếng”. Làn da sẽ dần ít có khả năng tự động cung cấp độ ẩm cho chính nó. Điều đó có nghĩa rằng khi bạn đã lạm dụng kem dưỡng ẩm, bạn phải tiếp tục dùng nhiều hơn để làm giảm sự khô của da mặt tạo nên một vòng tuần hoàn tốn kém và dễ gây nản lòng.

Theo thông thường, bề mặt của da sẽ được thay mới lại vào mỗi 6 tuần. Nhưng sau tuổi 25 trở đi, quá trình tái tạo da này sẽ chậm lại. Những tế bào chết tụ tập ở trên bề mặt da khiến cho da thô nhám và xỉn màu. Khi nữ giới trông thấy các biểu hiện này, họ nghĩ rằng đó là dấu hiệu của làn da khô cho nên họ lập tức mua ngay kem dưỡng ẩm để giải quyết vấn đề. Tiếp đến, làn da của phái đẹp sẽ dừng cung cấp độ ẩm tự động vì đã có kem dưỡng ẩm thay thế. Bạn sẽ có cảm giác làn da căng ra sau khi tắm, bởi thế nhiều phụ nữ lại quyết định chọn loại kem dưỡng ẩm có công dụng mạnh hơn. Nhưng trong trường hợp này, cái quan trọng nhất là một lọ kem tẩy da chết.

Nếu bạn dùng bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào tốt cho da để giúp tạo độ ẩm cho da, nó sẽ tạo một tín hiệu cho da ngừng tạo ra những chất axit để cung cấp độ ẩm cho da tự nhiên. Lớp biểu bì sẽ trở nên nhăn lại và mỏng, nếp nhăn nhẹ sẽ dần dần xuất hiện trên da. Kem dưỡng ẩm làm cho các lớp da chết dính lại trên bề mặt da. Dầu sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Điều này làm tăng khả năng của mụn trứng cá, bệnh viêm da rosacea và nám. Kem dưỡng ẩm mạnh có thể vô tình thúc đẩy các] loại vi khuẩn gây mụn. Hơn nữa, nó cũng tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi cho da và giúp da khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *